TIN TỔNG HỢP
Quy Định Mới Về Mạng Lưới Hoạt Động Của Tổ Chức Tín Dụng Là Hợp Tác Xã

QUY ĐỊNH  MỚI VỀ  MẠNG LƯỚI HOẠT ĐỘNGCỦA TỔ CHỨC TÍN DỤNG LÀ HỢP TÁC XÃ

Ngày 30/3/2018 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 09/2018/TT-NHNN quy định về mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng là HTX.Thông tư quy định về điều kiện, hồ sơ và thủ tục thành lập, chấm dứt hoạt động, giải thể, thay đổi tên, địa điểm đặt trụ sở chi nhánh, phòng giao dịch, văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp của ngân hàng HTX, phòng giao dịch của quỹ tín dụng nhân dân; mở, chấm dứt hoạt động điểm giới thiệu dịch vụ của quỹ tín dụng nhân dân.

Áp dụng đối với Tổ chức tín dụng là HTX gồm ngân hàng HTX, quỹ tín dụng nhân dân. Tổ chức, cá nhân có liên quan đến thành lập, chấm dứt hoạt động, giải thể, thay đổi tên, địa điểm đặt trụ sở chi nhánh, phòng giao dịch, văn phòng đại diện và đơn vị sự nghiệp của ngân hàng HTX, phòng giao dịch của quỹ tín dụng nhân dân; mở, chấm dứt hoạt động điểm giới thiệu dịch vụ của quỹ tín dụng nhân dân.

Mạng lưới hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân bao gồm phòng giao dịch; Mạng lưới hoạt động của ngân hàng hợp tác xã bao gồm: Chi nhánh, phòng giao dịch, văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp ở trong nước, văn phòng đại diện ở nước ngoài.

Trên địa bàn 01 tỉnh, thành, ngân hàng HTX được thành lập 01 chi nhánh. Ngân hàng hợp tác xã được thành lập mới không quá 05 chi nhánh trong 01 năm. Một chi nhánh không quản lý quá 03 phòng giao dịch. Riêng quỹ tín dụng nhân dân, được thành lập 01 phòng giao dịch trên địa bàn 01 xã, phường, thị trấn.

Bên cạnh đó, tổng mức dư nợ cấp tín dụng của phòng giao dịch của ngân hàng HTX với một khách hàng không phải là quỹ tín dụng nhân dân thành viên không được vượt quá 01 tỷ đồng. Tổng mức dư nợ cấp tín dụng của phòng giao dịch quỹ tín dụng nhân dân đối với một khách hàng không được vượt quá 100 triệu đồng.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 15 tháng 6 năm 2018

T.T