Video Clip

The player will show in this paragraph

   
Ký kết hợp tác hỗ trợ hợp tác xã phát triển

VCA và NACF đã thống nhất ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023 – 2026 nhằm thúc đẩy và tăng cường các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực.

 Lễ ký thoả thuận hợp tác giữa VCA và NACF. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (VCA) đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các tổ chức quốc tế; trong đó, có Liên đoàn quốc gia Hợp tác xã nông nghiệp Hàn Quốc (NACF), thông qua trao đổi thông tin, kinh nghiệm phát triển hợp tác xã, cấp học bổng cho cán bộ của VCA, ủng hộ nhau trên các diễn đàn, kỳ họp của Liên minh Hợp tác xã Quốc tế và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Nội dung này được ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam nhấn mạnh tại Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa VCA và NACF ngày 3/4 tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.
Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, thời gian qua, hai bên đã thực hiện đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của của Nhà nước về hợp tác kinh tế quốc tế, tận dụng cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực từ đầu năm 2017.

Cùng đó, phát huy những kết quả đạt được của Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2018 – 2021, VCA và NACF đã thống nhất ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023 – 2026 nhằm thúc đẩy và tăng cường các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực như đào tạo cán bộ; nâng cao năng lực cho hợp tác xã nông nghiệp; xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới.
Ngoài ra, hai bên hợp tác kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa và thiết bị phục vụ hợp tác xã nông nghiệp và trao đổi kinh nghiệm phát triển hợp tác xã nông nghiệp; xây dựng và điều hành Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp hợp tác xã Việt Nam – Hàn Quốc cũng như hỗ trợ hoạt động của các đơn vị thành viên của VCA và NACF.

Ông Sung-Hê Lee, Chủ tịch NACF hy vọng thời gian tới hai bên sẽ có thêm nhiều hỗ trợ trong lĩnh vực kinh tế tập thể, hợp tác xã, đặc biệt mang lại nhiều quyền lợi cho thành viên hợp tác xã.
Phía Hàn Quốc mong muốn được hỗ trợ, chia sẻ trong lĩnh vực sản xuất, đào tạo cho cán bộ VCA và các thành viên của hợp tác xã Việt Nam. Mục đích của Bản ghi nhớ này nhằm đề ra những lĩnh vực hợp tác trong hoạt động kinh doanh của hợp tác xã và các mục tiêu dựa trên sự tin cậy lẫn nhau; tìm kiếm và thực hiện các hoạt động kinh doanh của hợp tác xã nhằm mang lại lợi ích cho cả hai bên thông qua sự hợp tác chặt chẽ
Trên cơ sở khả năng và nguồn lực của các bên, trong phạm vi thẩm quyền của mỗi bên, phù hợp với quy định pháp luật của mỗi nước và điều ước quốc tế mà mỗi nước là thành viên, hai bên sẽ tiến hành những lĩnh vực hợp tác.

Ngân hàng Nonghyup trao tài trợ 100.000 USD cho Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Cụ thể như hợp tác trong đào tạo và trao đổi đoàn, hai bên sẽ phối hợp tổ chức và tiến hành trao đổi thường xuyên các chuyến thăm quan, học tập kinh nghiệm bao gồm những hoạt động đào tạo, hội thảo chung, các chuyến khảo sát và thăm quan. NACF sẽ hỗ trợ hợp lý các chuyến đi nghiên cứu nâng cao năng lực tới Hàn Quốc cho những nhà quản lý, cán bộ và thành viên hợp tác xã là thành viên của VCA.
Mặt khác, các bên sẽ tham gia và hỗ trợ tích cực các hội nghị toàn cầu do mỗi bên đăng cai bao gồm các hội nghị của Liên minh Hợp tác xã quốc tế (ICA) và Tổ chức Hợp tác xã nông nghiệp quốc tế (ICAO) cũng như các hoạt động khác.
Đáng lưu ý, NACF sẽ hỗ trợ hợp lý cho VCA trong việc xây dựng một số mô hình thí điểm: Trung tâm giới thiệu sản phẩm hợp tác xã, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp Hợp tác xã Việt Nam- Hàn Quốc, hợp tác xã nông nghiệp đa năng thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm thành lập hợp tác xã nông nghiệp đa năng kể cả kiến thức quản lý và phương pháp sản xuất nông nghiệp; NACF sẽ mở rộng hợp tác giữa các bên thông qua Văn phòng liên lạc tại Việt Nam và cán bộ của NACF làm việc tại Văn phòng này.
Về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, phù hợp với nguyên tắc “hợp tác giữa các hợp tác xã”, một trong 7 nguyên tắc của ICA, hai bên sẽ hỗ trợ việc mở rộng tiêu thụ sản phẩm thông qua trao đổi thương mại bao gồm cả các hình thức hàng đổi hàng.
Đặc biệt, NACF sẽ mở rộng hợp tác và cung cấp kinh nghiệm quản lý và vận hành liên quan đến chuỗi siêu thị Hanaro và Trung tâm Chế biến Gạo (RPC) để hỗ trợ VCA tham gia vào các hoạt động kinh doanh liên quan tại Việt Nam.
Về hợp tác trong lĩnh vực khác, NACF cũng sẽ cung cấp kinh nghiệm trong các hoạt động như ngân hàng hợp tác xã, hệ thống quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã, bảo hiểm tổn thất nông nghiệp; VCA sẽ hỗ trợ NACF và các thành viên của NACF khi có các hoạt động tại Việt Nam; VCA sẽ hợp tác với NACF trong các lĩnh vực phát triển khách hàng và mạng lưới. Bản ghi nhớ này sẽ được thực hiện trong 3 năm 2023-2026./.

Theo bnews.vn

 

Các tin khác:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13