Video Clip

The player will show in this paragraph

 
 
   
liên minh hợp tác xã tp.hcm
Hội thảo giải pháp phát triển nông nghiệp đô thị và hợp tác xã tiên tiến trên địa bàn huyện Nhà Bè

 Ngày 25/10/2018 vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè tổ chức Hội thảo về các giải pháp phát triển nông nghiệp đô thị và HTX tiên tiến trên địa bàn huyện Nhà Bè. Tham dự có đại diện Liên minh HTX TPHCM, Sở Nông nghiệp, Sở Công thương, cùng các đoàn thể, cán bộ trên địa bàn huyện Nhà Bè.

Theo số liệu báo cáo cho biết, hiện nay, hơn ½ số lượng HTX trên địa bàn huyện Nhà Bè chỉ hoạt động cầm chừng, mô hình HTX tiên tiến hiện đại vẫn chưa có quy mô rộng khắp và phát triển mạnh mẽ. Tại cuộc họp, đại diện Hội nông dân cùng lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã Nhơn Đức, Phước Lộc, Phước Kiểng chia sẻ những khó khăn của các mô hình kinh doanh trên địa bàn, chẳng hạn như hoạt động nhỏ lẻ, sản lượng ít, manh mún, tự phát, đa phần là trồng trọt trên đất ruộng, không có tài sản thế chấp cũng như khó thu hút được nguồn vốn đầu tư để thúc đẩy nông nghiệp đô thị, hiện đại tiên tiến.

Một trại lan trong nhà lưới tại xã Nhơn Đức. Từ chỗ chỉ làm ruộng, nuôi tôm, nông dân Nhà Bè đang chuyển dần sang mô hình nông nghiệp đô thị (Nguồn: UBND huyện Nhà Bè)

Lắng nghe được những khó khăn đó, Liên minh HTX TPHCM và các Sở ngành thành phố đã tiếp thu những ý kiến, kiến nghị và có giải pháp hỗ trợ. Cụ thể:

Ø Hỗ trợ lãi vay theo Quyết định số 655/QĐ-UBND ngày 12/02/2018 do Ủy ban nhân dân thành phố ban hành, trong đó, đối với trường hợp sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được cấp chứng nhận, ngân sách thành phố hỗ trợ 100% lãi suất.

Ø Công bố sản phẩm chủ lực nông nghiệp của thành phố theo từng vùng, tránh tình trạng sản xuất đại trà, không có được sản phẩm chủ lực của từng vùng, miền.

Ø Tổ chức kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại giữa các đơn vị với nhau, hỗ trợ tìm được đầu ra cho sản phẩm.

Ø Hỗ trợ tổ chức các buổi tuyên truyền Luật HTX 2012 và các văn bản, chính sách liên quan đến HTX và các lớp đào tạo bồi dưỡng để giúp các HTX có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để đáp ứng được thực tiễn công việc  quản lý, điều hành của HTX.

Xuyên suốt hội thảo, khá nhiều giải pháp được đưa ra và được thảo luận sôi nổi, tuy nhiên, ngoài những nhu cầu về hỗ trợ vốn, xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, và xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp thì giải pháp cụ thể nhất chính là quy hoạch vùng theo kế hoạch của Thành phố về phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn huyện Nhà Bè. Ông Nguyễn Văn Lưu - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè trực tiếp chỉ đạo Phòng Kinh tế huyện tham mưu xây dựng đề án quy hoạch đô thị trên địa bàn huyện thực hiện đúng chủ trương của thành phố đề ra.

B.V

Các tin khác:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18