Video Clip

The player will show in this paragraph

 
 
   
liên minh hợp tác xã tp.hcm
Hợp tác xã nhập cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

 

Hiện chỉ có một con số rất nhỏ trong khối kinh tế tập thể áp dụng hình thức thương mại điện tử (TMĐT) vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chỉ có một số ít HTX ứng dụng TMĐT. Ảnh minh họa: Tạp chí tài chính

Có thể nói, TMĐT được xem như một trong những giải pháp hiệu quả, bền vững để các HTX nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường cũng như tham gia sâu vào các hoạt động kinh tế trước cách mạng công nghiệp 4.0.

Hơn nữa, trong sản xuất hàng hóa quy mô lớn chỉ có liên kết thì HTX và doanh nghiệp mới phát triển được thương hiệu sản phẩm thông qua ứng dụng TMĐT. 

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có một con số rất nhỏ trong khối kinh tế tập thể áp dụng hình thức này vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nguyên nhân là do trình độ nhân sự quản lý nói chung và nhân sự chuyên sâu về xúc tiến các hoạt động TMĐT tại các HTX chưa nhiều khiến khu vực này chưa thể chuyển mình vươn lên trong hội nhập. 

Nội tại đeo đẳng 

Thống kê từ Liên minh HTX Việt Nam cho thấy, Việt Nam hiện có khoảng 10 triệu thành viên tham gia gần 20.000 HTX đang hoạt động; trong đó có 11.756 HTX nông nghiệp, 1.661 HTX thương mại - dịch vụ, 828 HTX xây dựng, 1.906 HTX công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; 1.163 HTX vận tải, 1.176 quỹ tín dụng nhân dân, 997 HTX dịch vụ môi trường và lĩnh vực khác. Các HTX này đóng góp ngày càng lớn vào tăng trưởng GDP, đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế của đất nước. 

Theo khảo sát, đánh giá của Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường (Liên minh HTX Việt Nam) về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX, hầu hết các HTX thuộc lĩnh vực vận tải, chợ, thương mại dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp đều có trang bị máy tính, cũng như sử dụng các phần mềm quản lý như kế toán, thư điện tử, lưu trữ dữ liệu. 

Tuy nhiên trong số này chưa đến 10% số HTX có website giới thiệu quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra, việc sử dụng các ứng dụng thương mại dịch vụ phục vụ hoạt động mua bán sản phẩm rất hạn chế, chỉ chiếm khoảng 30%. 

Riêng với khu vực các HTX nông nghiệp, chỉ có khoảng 14% có trang bị hệ thống máy tính chủ yếu để quản lý kế toán và lưu trữ dữ liệu. Còn lại hầu hết các HTX vẫn chưa có website và chỉ có duy nhất bộ máy vi tính nhưng không kết nối internet. 

Chẳng hạn như HTX Dịch vụ nông nghiệp Đồng Xuân được xem là gương điển hình trong liên kết “4 nhà” về bao tiêu nông sản nhưng việc ứng dụng TMĐT còn rất sơ khai. 

Ông Nguyễn Văn Thêm - Phó Giám đốc HTX Đồng Xuân cho biết, hiện tại HTX vẫn chưa có website, chỉ có duy nhất bộ máy vi tính không kết nối internet. 

Do vậy, các giao dịch email đều nhờ bên ngoài, kể cả việc nắm bắt tin tức thị trường chủ yếu qua bạn hàng hay bằng máy tính, điện thoại cá nhân… 

Mặc dù mong muốn nhất của HTX là xây dựng được thương hiệu “Rau quả Đồng Xuân”, nhất là các loại rau quả xuất khẩu chủ lực như dưa chuột, mướp đắng, cà chua nhót nhưng 36 cán bộ của HTX chưa ai am hiểu chuyên sâu TMĐT. Đây là một trong những hạn chế khiến HTX vẫn loay hoay trong việc tìm hướng đi riêng. 

Ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho rằng, vấn đề có ý nghĩa quyết định để có một mô hình liên kết bền vững là phải có sự cam kết, ràng buộc về trách nhiệm giữa doanh nghiệp và nông dân. 

Chính vì vậy, ứng dụng TMĐT là một trong những giải pháp hiệu quả đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của các HTX. Đây chính là xu hướng tất yếu trong phát triển kinh tế hiện nay, đồng thời là nhu cầu cấp thiết của khu vực kinh tế tập thể, HTX và doanh nghiệp trong chiến lược phát triển bền vững. 

Đổi mới để phát triển 

Đại diện Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình chia sẻ, hiện nay trên địa bàn tỉnh có gần 1.000 website TMĐT đang hoạt động; trong đó có hàng trăm website của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông sản, các HTX, các nhà phân phối và cả các hộ nông dân. 

Đặc biệt, TMĐT trên địa bàn tỉnh đã bước đầu phát triển với cả hai hình thức bán lẻ trực tuyến B2C (Business – To – Customer) và bán qua các kênh phân phối B2B ( Business To Business), góp phần quan trọng trong xây dựng chuỗi giá trị cho nông sản Ninh Bình. 

Thông qua trang website TMĐT, các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất trên địa bàn tỉnh có thể tiến hành giao dịch điện tử, ký kết hợp đồng điện tử đồng thời với nhiều khách hàng mà không phải bỏ quá nhiều thời gian và chi phí đi đàm phán, cũng như giảm bớt các khâu phân phối trung gian. 

Bên cạnh đó, với việc thường xuyên có được thông tin cập nhật về thị hiếu của khách hàng, sản phẩm của đối thủ cạnh tranh… còn giúp các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất đổi mới công nghệ, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng hàng hóa và dịch vụ. 

Là một trong những tỉnh xác định phát triển TMĐT là một trong những nhiệm vụ then chốt trong triển khai cách mạng 4.0, những năm gần đây, lĩnh vực TMĐT của tỉnh Vĩnh Phúc đang có những bước tiến vượt bậc. 

Nếu như năm 2013, Vĩnh Phúc còn chưa nằm trong danh sách được Hiệp hội TMĐT Việt Nam đánh giá. Tuy nhiên, chỉ sau 1 năm, tỉnh không chỉ lọt vào danh sách đánh giá của Hiệp hội TMĐT Việt Nam mà còn có chỉ số TMĐT vươn lên đứng thứ 16/63 tỉnh, thành trên cả nước. 

Đây là một thành công lớn, song, sự phát triển mạnh mẽ của TMĐT cũng đặt ra bài toán cho các cơ quan chuyên môn trong việc ban hành cơ chế, chính sách phù hợp để quản lý, hỗ trợ ngành TMĐT phát triển theo hướng bền vững. 

Qua khảo sát cho thấy, hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp trong tỉnh đều trang bị máy tính kết nối internet, 100% sử dụng thư điện tử trong hoạt động sản xuất với mục đích quảng bá sản phẩm, ký kết hợp đồng và chăm sóc khách hàng. 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, HTX ứng dụng TMĐT trong sản xuất kinh doanh, tỉnh đã hỗ trợ xây dựng gần 100 website cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, nhập khẩu; đổi mới nội dung tuyên truyền và xây dựng thêm nhiều sản phẩm TMĐT mới, có tính tiện ích cao, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường. 

Theo dự báo của giới phân tích, TMĐT sẽ tiếp tục là xu thế chủ đạo trên thế giới, chiếm khoảng 25% tổng mức bán lẻ toàn cầu. Năm 2017, Việt Nam có 53,86 triệu người sử dụng internet, con số này sẽ tăng lên 59,48 triệu người vào năm 2022 (nguồn statista.com). 

Dự kiến doanh thu bán lẻ từ thị trường TMĐT Việt Nam cũng tăng 20% mỗi năm và sẽ đạt 10 tỷ USD vào năm 2020. Đến năm 2020, cũng có khoảng 30% dân số tham gia mua sắm online, đạt 350 USD/người.

 Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khẳng định, Liên minh HTX Việt Nam với chức năng, nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ phát triển khu vực kinh tế tập thể, HTX đã triển khai xây dựng nhiều giải pháp hỗ trợ thúc đẩy hoạt động và đã đạt được những kết quả ban đầu. 

Hầu hết các HTX đã từng bước nhận thấy những lợi ích to lớn mà TMĐT đem lại trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, để phát triển bền vững trước cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 khu vực kinh tế tập thể, HTX phải đồng bộ nhiều giải pháp từ chính sách của Chính phủ đến nền tảng công nghệ, kỹ thuật, các giá trị gia tăng như vận chuyển và thanh toán… 

Hơn nữa, khu vực kinh tế tập thể, HTX cần cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nâng cao năng lực cạnh tranh và tài chính cũng như trình độ khoa học kỹ thuật và TMĐT. Đặc biệt, trau dồi thêm kiến thức và khả năng tư duy, am hiểu về marketing trong các HTX. 

Thời gian tới Liên minh HTX Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện môi trường pháp lý; tăng cường đầu tư trực tiếp, có chính sách tiếp tục khuyến khích và thu hút đầu tư của xã hội. 

Mặt khác, ban hành các quy định, cơ chế đảm bảo an toàn cho các giao dịch TMĐT để hỗ trợ các HTX, tạo tiền đề để các HTX phát triển nhanh và bền vững./.

Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Các tin khác:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18