Video Clip

The player will show in this paragraph

   
Đưa sản phẩm nông nghiệp an toàn vào trường học

Ngày 12-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức hội nghị kết nối các đơn vị sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn, đạt chuẩn VietGap với các trường học có bếp ăn bán trú, nhằm đưa thực phẩm phẩm an toàn đến với học sinh.

 

Dua san pham nong nghiep an toan vao truong hoc - Anh 1

Doanh nghiệp trưng bày sản phẩm nông nghiệp an toàn, đạt chuẩn tại hội nghị. Ảnh: T.D

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM cho biết, tình hình ngộc độc thực phẩm trong trường học tại TP Hồ Chí Minh gần đây có xu hướng tăng. Thống kê cho thấy, trong năm 2012, 2013 thành phố không xảy ra ngộ độc thực phẩm tại trường học, nhưng đến năm 2014 và 2015 thành phố có một vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học. Trong 4 tháng đầu năm 2016, toàn thành phố đã xảy ra 3 vụ ngộc độc thực phẩm trong trường học.

Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm trong trường học tại TP.HCM, trước hết là do điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh (chiếm 52%); do sử dụng các thực phẩm không an toàn chiếm 24% số vụ ngộ độc thực phẩm…

Trong khi đó, theo bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM: “Các sản phẩm an toàn đã được công bố chất lượng rộng rãi trên địa bàn, tuy nhiên vẫn còn một số sản phẩm chưa được kết nối với người tiêu thụ. Nơi phân phối các thực phẩm an toàn vẫn là hệ thống siêu thị, các cửa hàng tiện ích còn các kênh như chợ, bếp ăn, trường học chiếm tỉ lệ khá thấp”.

Nhằm đưa thực phẩm an toàn đến với người dân, nhất là các trường học, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Công Thương tổ chức triển khai đến các tổ chức, cá nhân có sản phẩm tham gia chuỗi thực phẩm an toàn. Hiện TP.HCM có 401 điểm kinh doanh đăng ký công bố điểm kinh doanh sản phẩm an toàn; triển khai mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo “chuỗi thực phẩm an toàn”. Đến nay, đã có 46 cơ sở gồm các chuỗi rau, thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm và thủy sản được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia chuỗi thực phẩm an toàn... cung cấp 18.387 tấn rau, quả, 8.559 tấn thịt heo, 9.307,5 tấn thịt gà, 1.576 tấn thủy sản… mỗi năm cho thành phố.

Đứng ở góc độ nhà cung cấp thực phẩm an toàn, ông Trần Văn Thích, Giám đốc Hợp tác xã rau củ quả VietGap cho biết, hiện nay, các sản phẩm của công ty cũng đã được công nhận đạt chuẩn VietGap, được đưa vào chuỗi thực phẩm an toàn, tham gia vào hàng bình ổn thị trường… Nếu công ty tiếp cận với bếp ăn trường học, nhà trường sẽ giảm được nhiều chi phí và quan trọng là được dùng rau an toàn trong bữa ăn của các em học sinh.

Các tin khác:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11